THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món Trung Hoa

Trứng trà Trung Hoa

Chinese Tea Eggs

Nói đến các món trứng nổi tiếng của Trung Quốc thì hầu như ai cũng nghe nhắc về trứng bắc thảo hoặc trứng vịt muối nhưng có lẽ ít bạn biết rằng, nền ẩm thực Trung Hoa còn có món trứng trà cực kỳ độc đáo.
Ở Trung Quốc, món trứng trà này rất phổ biến và có quanh năm. Đặc biệt, ở Thượng Hải, bạn có thể tìm thấy món ăn độc đáo này từ những gánh hàng rong, trong những cửa hàng tiện lợi hoặc ở nhiều nhà hàng truyền thống khác.
Để làm được món trứng trà thường phải qua 3 giai đoạn. Đầu tiên là giai đoạn chuẩn bị trứng. Người ta sẽ cho trứng vào luộc trong nước đang đun sôi.
Tùy theo khẩu vị thích ăn lòng đỏ chín đều hay chỉ lòng đào mà thời gian đun sẽ nhiều hay ít. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người thì ở giai đoạn này nếu đun kỹ quá sẽ khiến món trứng trà làm ra có vị không ngon như ý.
Sau khi đã đun trứng vừa chín thì người ta sẽ dùng một chiếc thìa kim loại gõ nhẹ nhàng trên bề mặt vỏ trứng để cho vỏ trứng nứt ra.
Tuy nhiên, lúc này người thực hiện phải vô cùng khéo léo gõ thế nào cho vỏ trứng vừa nứt chứ không tách rời ra và các đường nứt càng rõ, càng nhiều thì món trứng sau khi hoàn thành sẽ càng đẹp mắt và ngon miệng.
Còn đối với hỗn hợp trà thì người Trung Quốc sẽ chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu đa dạng. Do đó, tùy theo công thức của mỗi người mà những quả trứng trà ra đời sẽ có vị đặc trưng riêng.
Các nguyên liệu thường được trộn chung với trà bao gồm nước tương, đường, muối, hạt tiêu, hoa hồi, đinh hương, quế, gừng… Hỗn hợp trà này cũng sẽ được đun thật sôi.
Giai đoạn cuối cùng là ngâm trứng vào hỗn hợp trà. Ở giai đoạn này có người đun trứng trong nước trà một lúc rồi mới tắt lửa nhưng cũng có người tắt lửa rồi mới cho trứng vào.
Những quả trứng đã được làm nứt vỏ sẽ được ngâm trong hỗn hợp trà khoảng 24 giờ hoặc có khi lâu hơn tùy theo bạn thích trứng thấm vị nhiều hay ít.
Đặc biệt, cũng tùy vào loại trà được sử dụng mà chất lượng của những quả trứng cũng sẽ khác nhau.
Do đó, muốn món trứng trà có hương vị ngon đạt chuẩn thì bắt buộc phải dùng đúng loại trà ngon, ví dụ như trà đen Phúc Kiến, trà Ô Long thượng hạng… tuy nhiên nếu không có trà ngon thì việc dùng các loại trà túi lọc vẫn được người Trung Quốc sử dụng phổ biến.
Sau khi ngâm trong hỗn hợp trà xong thì công đoạn bóc vỏ trứng sẽ là thao tác thú vị nhất. Bởi tùy theo vết nứt của vỏ mà đường vân in hằn trên lòng trắng trứng sẽ khác nhau.
Ngoài ra, cũng tùy theo thời gian ngâm trứng trong trà mà các đường vân này sẽ có màu sắc từ vàng sáng đến nâu sẫm. Do đó, lúc này, những quả trứng trông không chỉ đẹp mắt mà còn rất lạ và độc đáo.
Món trứng trà này của Trung Quốc thường được ăn như một món ăn vặt hoặc một bữa ăn nhẹ lót dạ, đôi khi cũng được ăn cùng với cơm hoặc cháo nóng.
Tuy nhiên, theo truyền thống thì món trứng trà này sẽ không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán cũng như trong các dịp lễ hội năm mới hàng năm. Bởi theo người Trung Quốc thì món trứng trà này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp và may mắn trong năm mới cho người thưởng thức.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC TRỨNG TRÀ TRUNG QUỐC

1. Nguyên liệu

- 12 quả trứng gà
- 2 lát gừng
- 3 hoa hồi
- 1 thanh quế
- 2 lá bay
- 2 muỗng canh lá trà đen
- 1 muỗng cafe hạt tiêu Tứ Xuyên
- 3 muỗng canh nước tương loại nhạt (light soy sauce)
- 4 muỗng cafe nước tương loại đậm (dark soy sauce)
- 1 muỗng cafe đường
- 2 muỗng cafe muối
- 2 muỗng canh rượu Thiệu Hưng (Shaoxing wine)
- 7 chén nước (đủ để cho trứng ngập hoàn toàn trong nước)

2. Cách làm

- Trứng nếu để tủ lạnh, hãy bỏ ra ngoài vài giờ cho trứng đến nhiệt độ phòng.
- Trong khi chờ trứng nguội, chuẩn bị nước trà bằng cách cho các nguyên liệu (trừ trứng) vào một nồi vừa. Đun sôi hỗn hợp rồi hạ lửa nhỏ. Đậy vung nồi lại và đun cho sôi lăn tăn trong 10 phút. Sau đó tắt bếp, mở vung ra và để cho nước trà nguội hoàn toàn.
- Đặt 1 nồi nước khác lên bếp để luộc trứng. Sau khi nước sôi, nhanh chóng thả trứng nhẹ nhàng vào nồi bằng 1 chiếc thìa lớn. Tránh làm rơi trứng xuống đáy nồi, trứng sẽ bị nứt vỡ. Luộc trứng trong nước sôi 7 phút (bạn nên đặt đồng hồ hẹn giờ). Ngay khi vừa hết 7 phút, tắt bếp, nhanh chóng dùng muỗng vớt trứng ra, và cho ngay vào tô nước đá. Ngâm trứng trong nước đá cho đến khi trứng nguội hoàn toàn. Mục đích của việc ngâm trứng trong nước đá là ngăn không cho trứng tiếp tục chín thêm nữa.
- Khi trứng đã nguội, dùng thìa gõ nhẹ vào vỏ trứng. Mục đích ở đây là tạo các vết nứt, đủ để cho  các thành phần gia vị trong nước trà ngấm vào trứng.
Hãy cẩn thận, vì lòng đỏ trứng vẫn còn rất mềm, do đó bạn đừng gõ quá mạnh nhé!
- Cuối cùng, cho trứng trong nước trà đã nguội và ngâm 24 giờ trong ngăn mát tủ lạnh, phải đảm bảo tất cả trứng đều được ngâm chìm trong nước trà. Sau 24 giờ, trứng đã có thể ăn được. Tuy nhiên bạn cũng có thể ngâm trứng lâu hơn, khi đó trứng sẽ có hương thơm đậm hơn. Những quả trứng này có thể để được trong tủ lạnh 3 - 4 ngày.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn The Woks Of Life)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- 1 dozen eggs
- 2 slices of ginger
- 3 star anise
- 1 cinnamon stick
- 2 bay leaves
- 2 tablespoons black tea leaves
- 1 teaspoon Sichuan peppercorns
- 3 tablespoons light soy sauce
- 4 teaspoons dark soy sauce
- 1 teaspoon sugar
- 2 teaspoons salt
- 2 tablespoons Shaoxing wine
- 7 cups water (deep enough so all eggs can submerge under liquid)

2. Instructions

- Bring the eggs to room temperature by leaving them out of refrigerator for a couple hours.
- In the meantime, prepare the sauce base by adding the rest of the ingredients to a medium pot. Bring the mixture to a boil, and the turn the heat down to a simmer. Cover and simmer for 10 minutes. Then turn off the heat, open the lid, set it aside, and let it cool completely.
- Bring another pot of water to a boil for the eggs. Once boiling, gently and quickly lower the eggs into the boiling water using a large spoon. You want to avoid dropping them and cracking them on the bottom of the pot. Let the eggs cook in the boiling water for 7 minutes (it’s a good idea to set a timer). Once the timer goes off, turn off the heat, quickly scoop out the eggs, and transfer to an ice bath. Allow them to sit in the ice bath until they are completely cool to the touch. The purpose here is to stop cooking the eggs any further.
- Once the eggs are cooled, lightly crack the egg shells. The goal here is to make enough cracks to allow the flavor of the sauce base to seep into the egg. I like to use a small spoon to tap the eggs, but be careful! It you tap or crack too hard, you might crack open the egg since the egg yolk is still very soft.
- Soak the cracked eggs in your sauce base for 24 hours in the refrigerator, making sure all the eggs are completely submerged in the sauce base. After 24 hours, they’re ready! You can also soak them longer for a stronger flavor. These eggs last for 3 to 4 days in the refrigerator.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.