Lưỡi lợn là món ăn được nhiều chị em mua về dùng trong bữa cơm gia đình hàng ngày nhưng để luộc được đĩa lưỡi lợn giòn ngon không bị hôi thì cũng cần 1 vài bí quyết nho nhỏ. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cách làm sạch và luộc lưỡi lợn rất ngon của mình để mọi người cùng tham khảo nhé.
1. Nguyên liệu
- Lưỡi lợn: 1 cái khoảng 600g
- Chanh: 1 quả
- Muối hạt: 5g
- Gia vị, tiêu, ớt tùy thích
2. Cách làm
- Lưỡi lợn phải chọn cái tươi ngon, phần lưỡi dày và tròn, màu sáng, phần tiếp giáp với cuống họng trắng đều không bị đọng huyết. Sau khi mua về, các bạn rửa sơ qua cho sạch bớt, đun một nồi nước đến khi sôi lăn tăn thì thả lưỡi vào luộc sơ chừng 5 phút thì tắt bếp. Vớt lưỡi lợn và xả ngay dưới vòi nước lạnh.
- Xả qua nước lạnh xong vớt lên, dùng dao cạo thật sạch lớp màng trắng bám trên lưỡi lợn. Cạo thật sạch nhé vì lớp màng trắng chứa rất nhiều mùi hôi, còn sót lại sẽ làm lưỡi có mùi sau khi luộc. Cạo sạch cả phần cuống họng và 2 bên cạnh của lưỡi rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch, để ráo bớt nước.
- Dùng nửa quả chanh vắt lấy nước và muối hạt bóp thật kỹ lưỡi lợn để tẩy sạch mùi hôi và làm trắng lưỡi. Bóp kỹ rồi rửa lại 1-2 lần dưới vòi nước chảy cho thật sạch, để ráo nước để chuẩn bị luộc.
Nên khứa đôi lưỡi ở gần cuống lưỡi-chỗ thịt dày nhất-để khi luộc được nhanh chín.
- Cách luộc lưỡi bằng nước nóng:
Đun nước sôi lăn tăn thì cho 1 thìa gia vị vào để khi luộc xong lưỡi lợn sẽ đậm đà, chờ nước trong nồi sôi lại thì thả lưỡi lợn vào luộc ngập trong nước. Tuỳ lưỡi to hay bé mà thời gian luộc chín khác nhau nhưng có 1 yêu cầu là sau khi thả lưỡi lợn vào nồi, nước trong nồi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, để sôi âm ỉ chừng 15-20 phút thì lưỡi chín. Tắt bếp và tiếp tục ngâm lưỡi lợn trong nồi thêm khoảng 10 phút để lưỡi mọng nước.
- Chuẩn bị sẵn 1 âu nước đá lạnh, vớt lưỡi ra thì ngâm vào nước đá cho đến khi lưỡi nguội.
- Lưỡi đã nguội thì chỉ cần vớt ra cho ráo nước và thái miếng vừa ăn.
- Bày lưỡi lên đĩa và thưởng thức.
Tùy khẩu vị gia đình mà chuẩn bị đồ chấm kèm cho phù hợp. Lưỡi lợn luộc có thể chấm xì dầu tỏi ớt, nước mắm chanh tỏi hay bột canh vắt chanh ớt, chẩm chéo đều rất ngon và hợp nhé.
Đây là đĩa lưỡi lợn luộc và bát chẩm chéo chanh ớt theo khẩu vị mang tính Tây bắc của gia đình mình, các bạn có thể tham khảo.
Lưỡi lợn luộc rất trắng mà ăn thì cực kỳ giòn ngọt mọng nước, có thể ăn kèm với chút rau thơm, húng quế rất ngon. Món này ăn cơm nóng cũng ngon mà chồng có kèm vài lon bia cũng rất vừa miệng.
Ngoài ra các bạn thích ăn kiểu cuốn có thể chuẩn bị dứa, chuối, khế, rau sống và mắm nêm.
3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét