Lưỡi heo, nấm mèo giòn giòn, thấm vị bột cà ri, các nguyên liệu bún tàu, đậu phụng rang, rau om, ngò gai là tổng hòa các hương vị thơm ngon và đặc trưng của món xào lăn. Món này có thể ăn với cơm hay bánh mì đều rất ngon.
1. Nguyên liệu
(cho 4 người)
- Lưỡi heo : 300g
- Hành tây : 1/2 củ
- Nước cốt dừa : 1 bát con
- Bún tàu : 1/2 lọn (nắm nhỏ)
- Nấm mèo : 3 tai (mộc nhĩ)
- Sả : 3 củ
- Gừng : 1 củ nhỏ
- Màu dầu điều
- Đậu phộng rang
- Ngò gai (mùi tàu), rau om (rau ngổ)
- Ớt sừng
- Hành tỏi băm
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, bột cà ri
2. Cách làm
- Lưỡi heo trụng qua nước sôi có gừng đập dập, vớt ra cạo sạch phần trắng bên ngoài, rửa sạch lại, để ráo nước.
- Thái lưỡi heo thành lát mỏng.
- Ướp với 1 ít tiêu, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cafe bột cà ri, trộn đều.
Trụng lưỡi heo qua nước có gừng rồi cạo sạch giúp khử mùi hôi trong lưỡi.
- Ướp với 1 ít tiêu, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cafe bột cà ri, trộn đều.
- Hành tây cắt múi cau nhỏ. Bún tàu ngâm mềm cắt khúc. Nấm mèo ngâm mềm, xắt miếng lớn. Ớt sừng xắt chéo. Sả cây đập dập, cắt khúc 5cm. Ngò gai, rau om cắt nhỏ.
- Phi thơm sả rồi cho tiếp 1 muỗng canh hành tím và tỏi băm vào đảo thơm.
- Cho lưỡi heo đã ướp vào xào cho săn trên lửa lớn.
- Lưỡi heo đã săn lại thì cho 1/2 bát con nước, 1 bát con nước cốt dừa và nấm mèo cùng 1 muỗng canh màu dầu điều để tạo màu cho món ăn.
- Sau khi đã cho nước cốt dừa vào thì không được nấu quá lâu, vì nước cốt dừa sẽ bị vón cục.
- Sau đó cho tiếp ớt sừng và hành tây đến khi món ăn sánh lại.
- Cuối cùng cho bún tàu. Thêm rau om, ngò gai đảo đều là tắt bếp.
Cho bún tàu vào lúc cuối cùng, đảo lửa lớn và đảo nhanh tay để bún không bị nát.
- Múc lưỡi heo ra đĩa, rắc đậu phộng. Dùng nóng với cơm, bún hay bánh mì.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Monngonmoingay)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét