THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Món tré - đặc sản Tết miền Trung

Tré là một món ăn dân dã, độc đáo của người dân miền Trung như : Huế, Đà Nẳng, Bình Định... Ăn tré là cảm nhận cái vị ngọt giòn của thịt, vị cay nồng của riềng, vị thơm bùi của thính, của mè cùng vị chua đặc trưng rất lạ miệng. Ngày nay Tré rất phổ biến khắp mọi miền, không chỉ trong dịp Tết mới có mà còn được dùng hàng ngày chung với nem chả.

1. Nguyên liệu

- 500 g tai, mũi heo (thịt đầu heo)
- 100 g thính gạo
- 50 g mè
- 1 củ riềng
- 1 củ tỏi
- Gia vị : muối, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt
- Lá chuối, lá ổi

2. Cách làm

- Lá chuối, lá ổi rửa sạch, để ráo, phơi hơi héo, lau lại cho sạch.
- Gạo rang vàng xay nhuyễn thành bột. Mè rang vàng giã hơi dập. Riềng xắt sợi nhuyễn. Tỏi băm nhỏ.
- Thịt đầu heo cạo rửa sạch với muối nhiều lần để ráo, cho nồi nước lên bếp nấu sôi bỏ vào nồi nước ít muối & giấm ăn, nước sôi cho thịt vào luộc (nước phải ngập thịt) luộc thịt chín tới không mềm quá (dùng đũa đâm xuyên qua miếng thịt là được), thịt chín vớt ra ngâm vào thau nước sôi để nguội rồi cho ra rổ lau khô thịt (thịt sẽ trắng và thơm).
- Sau đó thái thịt thành những sợi nhỏ, mỏng, ngắn.
- Cho thịt ra thố lớn, rồi cho riềng, mè, gia vị nếm vừa ăn không nhạt không mặn quá, sau cùng trộn thính vào.
- Hỗn hợp đã được trộn xong, ướp 30 phút.
- Cách gói : Gói tré lớn nhỏ tuỳ bạn: lấy 1 miếng lá cỡ 15-15cm để mặt xanh bóng ở dưới là chiều dọc lá, 1 miếng nhỏ để mặt xanh bóng lên trên là chiều ngang, rồi cho thịt lên trên xong úp lá ổi phủ thịt, tiến hành gấp lá theo chiều dọc gói lại bẻ 2 đầu cho chặt vừa, để khi bóc lá ra tré được kết dính.
- Xong cái nào lấy dây nịt buộc lại (dây nylon).
- Dùng dây buộc lại thành chùm treo nơi thoáng mát, sau 3 ngày thịt đã lên men chua.
- Thành phẩm : Tuỳ từng gia đình & vùng miền mà có cách ăn tré khác nhau : Tré ăn cùng nem chả chỉ có tỏi, ớt, tương ớt rim. Tré trộn cùng nước tương, tỏi ớt giã nhuyễn xúc cùng bánh tráng nướng. Tré ăn cuốn với bánh tráng, rau sống chấm nước mắm ngọt
Chúc các bạn thành công!
(Theo Hoàng Thị Tố Hà)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.