THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Tré xứ Quảng

Tré là một món ăn gần giống như nem chua nhưng có cách chế biến hoàn toàn khác. Thành phần làm nên món tré là tai heo, mũi heo... riềng, mè trộn lẫn với nhau, gói trong lá ổi và lá chuối. Đây là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Ngãi, Bình Định... Ngày Tết, người dân miền Trung thường làm món này để chiêu đãi khách khứa và họ hàng. Bạn có thể tham khảo cách làm tré dưới đây.

1. Nguyên liệu

- 3 cái tai heo
- 1 nhánh sả đập dập
- 100g thịt ba chỉ
- 3 muỗng canh thính gạo
- 1 muỗng cà phê mè rang giã nhỏ
- 1 muỗng canh bột nêm Thái; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 chút xíu muối;1 muỗng cà phê đường
- 1 miếng riềng thái nhuyễn
- 4 tép tỏi thái lát
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 3 trái ớt thái nhỏ
- Lá chuối, lá ổi

2. Cách làm

- Tai heo, thịt ba chỉ rửa và cạo sạch.
- Nấu nước sôi cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, sả, cho tai heo vào luộc chín. Vớt ra ngâm vào âu nước lạnh có pha chút nước cốt chanh. Sau đó vớt ra lau khô và thái mỏng.
- Thịt heo cũng luộc chín và thái lát.
- Tai heo, thịt và tất cả nguyên liệu cho hết vào âu to trộn đều.
- Trải lá chuối ra, xếp lá ổi lên và cho ít tré vào cuộn hay xếp thành miếng vuông tùy thích.
- Để tré bên ngoài 2-3 ngày là tré lên men có vị chua nhẹ và màu hồng rất đẹp.
Món tré nam giới thì thích nhậu còn phụ nữ thì thích ăn với bún.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Lâm Anh Đào)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.