Gọi là món tái thỏ nhưng thực chất món này đã được nấu chín hoàn toàn, hơn nữa còn được chế biến khá cầu kì và công phu. Món ăn thường được dùng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi hoặc liên hoan tiệc tùng của người Nam Định.
1. Nguyên liệu
- Thịt thỏ: 2kg
- Vừng: 100g
- Sả: 100g
- Riềng: 1 nhánh nhỏ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Lá chanh: 5-7 lá
- Cà rốt, dưa chuột, xoài xanh, khế chua: mỗi thứ 1 quả
- Rau thơm ăn kèm: lá sung, rau ngổ, rau thơm…
2. Cách làm
- Vừng rang cho vàng thơm, xát vỏ, giã dập.
- Thịt thỏ làm sạch, thui bằng rơm cho sạch lông và vàng thơm lớp bì bên ngoài. Lọc bỏ xương. Ướp thịt với 1 chút xíu gia vị, để 15 phút cho ngấm.
- Riềng cho vào máy xay nhỏ. Sả bỏ phần già, bào mỏng. Vừng rang vàng, xát vỏ, giã dập. Xoài xanh gọt vỏ bào sợi.
- Dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh bỏ vỏ thái sợi dài bằng nhau. Lá chanh thái chỉ. Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.
- Thịt thỏ luộc sơ qua sau đó ướp với chút gia vị và cho vào chảo dầu rán thật vàng.
Sau đó để nguội bớt thái thật mỏng.
- Cho thịt thỏ vào âu lớn, lần lượt cho lá chanh và riềng sả vào trộn. Tiếp theo cho vừng rang và cuối cùng cho xoài xanh vào trộn thật đều. Không nên nêm thêm gia vị gì vì món này dùng kèm nước chấm.
- Làm nước chấm: Lấy nửa bát con tương bần, nêm 1 thìa canh đường, 1 thìa café nước cốt gừng tươi, 2 thìa canh nước lọc, bắc lên bếp đun sôi. Tắt bếp thêm 1 thìa café nước cốt chanh, 1 thìa café bột ngọt, ½ thìa café ớt bằm, nêm nếm lại cho vừa miệng, cho 1 thìa café vừng rang giã dập vào, quấy đều và cho ra bát.
- Cho tái thỏ ra đĩa. Lấy 1 đĩa lớn khác lót lá sung xuống dưới, bên trên bày dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh xung quanh xen kẽ cùng các loại rau thơm cho bắt mắt cho bắt.
- Khi ăn lấy một miếng bánh đa nem, thêm lá sung, các loại rau thơm, dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh, thịt thỏ mỗi thứ 1 miếng cuộn lại và chấm nước tương bần.
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét