THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thú linh khìa nước dừa

Thú linh khìa nước dừa vàng nâu óng ánh, dai dai, giòn giòn thơm phức, nước dừa và gia vị quyện vào nhau sền sệt, mùi thơm ngọt rất đặc trưng.
Thú linh còn có tên gọi khác là khấu linh, là phần cuối cùng của ruột già con heo. Miền Bắc gọi là khấu đuôi. Thú linh khìa nước dừa là món ăn dân dã, độc đáo... ngon tuyệt của vùng sông nước miền Tây. Ăn cùng bánh mì, cơm hoặc nhâm nhi đều rất tuyệt.

1. Nguyên liệu

- 1kg thú linh (thố linh, khấu linh, khấu đuôi)
- 500ml nước dừa xiêm
- 1 nhánh gừng lớn; 1 chén ăn cơm giấm gạo (hoặc 2 quả chanh); 1 chén ăn cơm muối hạt
- Gia vị ướp: 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương;  1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh đường vàng (hoặc đường thốt nốt); 2 muỗng canh tỏi băm
- Gia vị: nước tương (xì dầu), hạt nêm, tiêu, bột ngọt, ớt tươi
- Rau ăn kèm: dưa leo, cà chua, dưa cải, kiệu, rau răm

2. Cách làm

- Sơ chế thú linh:
Thú linh cho vào thau cùng muối hạt và giấm, dùng tay chà xát cho bớt nhớt, rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó lộn bên trong ra ngoài, gỡ bỏ bớt những mỡ và chất bẩn bám nơi thành ruột (lúc này nên làm dưới vòi nước chảy để chất dơ và mỡ không bám dính lại). Rồi để thú linh vào thau lại.
Cũng cho muối, giấm chà xát cho sạch, rửa lại với nước, sau đó lộn lại ra mặt ngoài của thú linh.
Lúc này thú linh đã hết hôi khoảng 70%, sau đó cho gừng cắt lát vào nồi nước bắc lên bếp nấu sôi, nước sôi mạnh cho thú linh vào luộc khoảng 3 phút, tắt bếp, để yên trong nồi 2 phút nữa. Rồi vớt thú linh ra rửa lại với nước, để ráo.
Thú linh đã trắng & thơm gừng không còn hôi tí nào.
- Ướp gia vị:
Cho thú linh vào thố cùng với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương. Tất cả trộn đều, ướp 30 phút.
- Cách khìa:
Bắc chảo sâu lòng lên bếp (hoặc nồi) cho dầu ăn vào, dầu nóng cho thú thú linh đã ướp vào xào sơ cho săn lại, rồi đổ nước dừa xiêm vào xâm xấp mặt.
Để lửa liu riu, khìa cho thú linh thấm dần dần nước dừa, gia vị (lúc khìa nên trở đều thú linh, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị).
Chảo khìa bắt đầu cạn dần nước, dậy mùi thơm. Nước còn sền sệt thì tắt bếp, đừng để nước cạn hết (nước xốt này chấm bánh mì rất ngon).
Thú linh chín có màu nâu đỏ óng ánh, mềm mại nhưng vẫn giữ độ dai giòn, nước xốt cho mùi thơm ngọt rất đặc trưng.
Thú linh ngon nhất khi dùng kèm với dưa chua, tỏi ngâm, rau răm, rau sống, đầu hành. Thêm chén nước tương dầm ớt hiểm nữa càng làm món này hấp dẫn lạ thường.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Hoàng Thị Tố Hà)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.