Ngoh Hiang / Lor Bak - 五香肉卷
Ngoh Hiang (五香 肉卷), cũng được biết đến trong một số trường hợp là Lor Bak, luôn là món ăn ưa thích của người Phúc Kiến và Triều Châu. Một loạt các thành phần được trộn cùng với thịt lợn, nêm với ngũ vị hương và được gói trong một miếng váng đậu. Món ăn với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài kết hợp với nước chấm chua ngọt, chắc chắn sẽ đánh thức cảm giác thèm ăn của bạn! Nếu bạn có thời gian hãy ướp thịt qua đêm nhé!
1. Nguyên liệu
(cho 8-10 cuốn)
- 400g thịt lợn thăn (pork loin)
- 400g thịt lợn thăn (pork loin)
- 100g củ năng/ củ mã thầy (water chestnut)
- 100g củ đậu (yam bean / jicama)
- 1 củ hành tây (băm nhuyễn)
- 4 tép tỏi (băm nhuyễn)
- 3 muỗng cafe bột ngũ vị hương (five spice powder)
- 4 muỗng cafe bột năng
- 4 muỗng cafe bột nếp
- 4 muỗng cafe đường
- 2 muỗng canh nước tương loại nhạt (light soy sauce)
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe bột tiêu
- 1 muỗng cafe bột tiêu
- 1 quả trứng
- 8-10 miếng váng đậu (bean curd skin), kích thước 14-10cm, (ngâm mềm)
- 500ml dầu ăn, để chiên
- 1 muỗng canh bột năng
- Rau mùi tây
- 1 muỗng canh bột năng
- Rau mùi tây
- Nước chấm:
- 2 muỗng canh tương xí muội (plum sauce)
- 2 muỗng canh giấm trắng
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh ớt cay, thái nhỏ
2. Cách làm
- Thịt lợn thái thành dải ngắn cỡ ngón tay.
- Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
- Cho thịt, củ đậu bào, củ năng xay, hành tỏi băm nhuyễn vào âu cùng với bột năng, bột nếp, bột ngũ vị hương.
- Trộn đều tất cả và dùng nilon bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp, ướp trong 4 tiếng. Nếu có thời gian thì nên ướp qua đêm trong tủ lạnh.
- Hòa tan 1 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước để tạo hỗn hợp bột sánh.
- Cắt váng đậu thành miếng có chiều dài tầm 14cm - rộng 10cm.
- Cắt váng đậu thành miếng có chiều dài tầm 14cm - rộng 10cm.
- Trải một miếng váng đậu ra thớt. Cho 2-3 thìa hỗn hợp thịt vào một đầu của miếng váng đậu, vén cho gọn và cuốn lại như cuốn nem. Dùng 1 chút nước bột năng khi nãy xoa lên mép để dính lại.
- Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo sâu lòng đến 170 độ C và thả từng cuốn váng dậu vào chiên đến khi chín vàng nâu bên ngoài. Gắp ra để lên giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn The Meatmen)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét