Mỗi khi Tết đến, trên mâm cỗ Tết của nhiều gia đình - đặc biệt là ở miền Bắc - không thể thiếu món bóng xào thập cẩm. Với món này, tùy theo khẩu vị và điều kiện mà bạn có thể tùy biến với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như súp lơ trắng, su hào, su su, tim cật heo... xào cùng bóng đều rất ngon. Món bóng xào thập cẩm đầy sắc màu trong dịp Tết có thể ăn cùng cơm, bánh chưng hay xào nhạt để các ông xã nhâm nhi cũng rất hợp lý đấy!
1. Nguyên liệu
- 150g tôm cỡ vừa
- 1 cây súp lơ nhỏ
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 miếng bóng cỡ 10 x 20cm
- Một nắm cần tây
- 150g nấm đông cô (tùy thích)
- Hành khô
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
2. Cách làm
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm rồi ướp với chút hạt nêm, hạt tiêu.
- Bóng ngâm nước vo gạo cho mềm rồi bóp kĩ với chút gừng, sau đó thái miếng vuông vừa ăn.
- Cần tây cắt khúc khoảng 3-4cm. Cà rốt gọt vỏ, xắt lát mỏng khoảng 0.5cm, tỉa hoa tùy thích. Hành khô xắt lát mỏng. Nấm đông cô rửa sạch, cắt làm đôi nếu nấm to và để nguyên nếu nấm nhỏ.
- Súp lơ xanh cắt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch rồi trụng qua nước sôi, sau đó vớt ra thả vào tô nước lạnh rồi mới vớt lên rổ cho ráo nước để khi xào nhanh chín mà vẫn giữ được độ giòn ngọt.
- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi thơm.
Sau đó trút tôm vào xào, khi tôm chuyển màu thì bạn thêm bóng vào xào cùng.
Khi tôm và bóng chín thì trút ra bát, để riêng.
- Tiếp tục làm nóng chảo đã xào tôm với 1 thìa canh dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm rồi thêm cà rốt vào đảo với lửa vừa.
- Khi cà rốt hơi mềm thì bạn trút súp lơ vào đảo đều.
- Nếu dùng nấm đông cô thì bạn thêm nấm vào ở bước này nhé!
- Nêm khoảng 2 thìa cafe hạt nêm rồi đổ tôm và bóng trở lại chảo, đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cuối cùng bạn cho cần tây vào, đảo nhanh tay và tắt bếp.
- Lấy bóng xào thập cẩm ra đĩa, rắc chút hạt tiêu rồi dùng nóng
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét