THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đặc sản

Tự làm tôm chua Huế

Với mỗi người Việt Nam, ai đã từng được thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể nào quên hương vị của món tôm chua - một đặc sản nổi tiếng của Huế.
Ngày nay, tôm chua Huế đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước, nhưng tôm chua được làm và mua tại Huế vẫn có vị rất riêng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đến Huế để mua được lọ tôm chua đúng chất Huế.

1. Nguyên liệu

- 200g tôm tươi
- 1/2 bát bột nếp
- 1 thìa đường
- 1 thìa muối
- 1/2 quả ớt chuông để tạo màu
- 10 quả ớt chỉ thiên tạo độ cay
- 1 củ riềng to
- 1 củ tỏi
- 300ml rượu trắng

2. Cách làm

- Tôm để nguyên con, rửa thật sạch, để ráo, ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút.
- Vớt tôm ra, cắt bớt râu ria và 1 phần đầu (qua phần mắt tôm), xong lại cho vào ngâm rượu thêm 30 phút nữa. Khi nào thấy tôm ửng đỏ là được.
- Nửa bát bột nếp + 1,5 bát nước cho vào xoong, thêm chút muối rồi cho lên bếp quấy đều cho tới chín (như quấy bột trẻ em). Bắc ra để nguội.
- Riềng thái sợi dài, tỏi thái lát mỏng, ớt chuông + ớt chỉ thiên cho vào xay.
- Khi bột đã nguội thì trộn tất cả: tôm + riềng + tỏi + ớt xay + muối + đường cùng với bột. Trộn đều để mọi con tôm đều được phủ lớp bột.
- Lần lượt xếp từng con tôm và gia vị vào lọ kín, chú ý để tôm không bị nổi lên trên. Có thể chèn bằng lá ổi hoặc que tre sạch, hoặc cho 1 lớp bột + riềng ở phía trên cùng để tôm không nổi lên mặt lọ.
- Để nhiệt độ phòng khoảng 3-5 ngày, khi nào thấy tôm đỏ au, có mùi thơm và hơi chua là ăn được. Khi tôm đã chua thì cho vào tủ lạnh bảo quản.
- Cuối cùng là cho ra bát và thưởng thức thôi.
Như vậy, chỉ cần bớt chút thời gian, thêm chút tỉ mỉ nữa là bạn đã có một lọ tôm chua cho gia đình mình rồi. Vừa ngon vừa rẻ, lại rất đảm bảo vệ sinh. Các bạn hãy thử làm xem, rất đơn giản mà.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.