THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh canh

Bánh canh chả mực

Ẩm thực nước ta vốn rất phong phú. Từ Bắc chí Nam có đến hơn chục loại bánh canh khác nhau: bánh canh Nam Phổ, bánh canh chả cá Nha Trang, bánh canh cá lóc miền Tây... Loại nào cũng có những hương vị rất riêng hấp dẫn thực khách. Món bánh canh chả mực cũng không là ngoại lệ. Vị ngọt thanh của nước dùng cùng những miếng chả mực thơm ngon tạo nên một nét riêng độc đáo khiến bạn nhớ mãi không quên!

1. Nguyên liệu

(cho 4 phần ăn)
- 500g mực tươi
- 1 cái chân giò heo cỡ vừa
- Hành lá, ngò rí, ớt
- Màu điều
- Gia vị
- Phần bột bánh canh: 150g bột gạo + 50g bột năng

2. Cách làm

2.1. Làm sợi bánh canh
- Trộn 150g bột gạo với 50g bột năng, thêm 2 muỗng canh dầu ăn và chút muối, từ từ thêm nước sôi vào quậy đều. Để bột nghỉ khoảng 30 phút cho bột hút no nước.
- Nhào bột thành một khối mịn, dẻo, sau đó cho vào khuôn ép bánh canh hoặc cán mỏng và dùng dao cắt thành từng sợi. 
- Nấu sôi một nồi nước, cho sợi bánh canh vào luộc đến khi thấy sợi bánh canh nổi lên trên là bánh canh đã chín.
- Vớt bánh canh ra thau nước có vài viên đá lạnh chừng 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo.
2.2. Nấu nước dùng
- Giò heo cạo rửa sạch, luộc sơ cho bớt mỡ.
- Nấu nồi nước sôi, cho giò heo trở lại hầm lửa liu riu, nêm nếm vừa khẩu vị ăn, thêm dầu màu điều nếu bạn muốn nước dùng có màu vàng đẹp mắt.
2.3. Làm chả mực
- Mực làm sạch, cắt râu mực để riêng. Phần thân mực nêm tí bột nêm, muối, đường rồi bằm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn, thêm ít hành lá thái nhỏ vào trộn đều.
- Làm nóng chảo hoặc nồi chiên với nhiều dầu ăn, dùng muỗng múc từng miếng mực xay thả vào chiên vàng.
- Khi mực chiên vàng đều hai mặt thì bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
2.4. Nấu bánh canh chả mực
- Chỗ dầu còn thừa sau khi chiên chả mực bạn gạn bớt rồi cho hạt màu điều vào phi lấy màu đỏ rồi vớt hạt màu điều ra, cho râu mực vào xào chín.
- Hành lá, ngò cắt nhuyễn.
- Hành tây bào mỏng.
- Cho sợi bánh canh vào tô, xếp chả mực, râu mực, giò heo lên trên, rắc hành ngò xắt nhuyễn, hành tây bào mỏng, chan nước dùng lên. Món này ăn nóng với nước mắm chanh rất ngon.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.