THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh canh

Bánh canh ghẹ miền Nam

Món bánh canh ghẹ với sợi bánh canh mềm, hơi dai dai; nước dùng ngọt tự nhiên từ ghẹ nên ăn rất ngon mà không phải nêm nếm nhiều gia vị.

1. Nguyên liệu

- ½ bát bột gạo xay
- 1 bát bột năng (dùng bát ăn cơm để đong)
- 3 - 4 con ghẹ
- Vài giọt chanh
- Ít hột màu điều
- Hành hương
- Rau mùi, rau răm, hành lá
- Gia vị: muối, đường, tiêu

2. Cách làm

- Ghẹ mua về rửa sạch, nếu bạn mua ghẹ tươi sợ ghẹ cặp tay bạn có thể để túi ghẹ vào tủ đông đá 5 phút, càng ghẹ sẽ cứng lại, lúc đó bạn lấy ra chặt hay rửa sạch rất dễ.
- Ghẹ cắt làm đôi, bỏ mai cứng bên ngoài, tách làm đôi, tách lấy trứng ghẹ để qua một bên. Ướp tí muối, tiêu vào thịt ghẹ trong vòng 30 phút.
Bạn nhớ vắt vào trứng ghẹ ít giọt chanh để khử bớt mùi tanh.
- Dùng bát múc bột năng, bột gạo. Mình thường pha hai loại bột với tỉ lệ như trên ăn hơi dai dai, nếu bạn muốn ăn dai nhiều hơn thì có thể tăng lượng bột năng, giảm bớt bột gạo hoặc ngược lại muốn bánh canh mềm hơn thì giảm lượng bột năng, tăng lượng bột gạo.
Nêm vào bột gạo, bột năng tí muối, trộn đều rồi đổ ra thố.
Châm từ từ nước sôi nóng vào bột, dùng thìa lớn trộn đều, hỗn hợp bột lúc này sẽ nóng và nửa sống nửa chín.
Bạn cứ dùng tay nhồi đều, hỗn hợp bột sẽ hơi nóng một chút, bạn nhồi một hồi bột sẽ mịn, bạn chia bột thành từng phần nhỏ.
Cán bột mỏng ra rồi dùng dao cắt thành từng sợi dài vừa ăn. Bạn nhớ áo xung quanh ít bột năng để chống dính.
- Hành khô thái nhỏ.
- Hành lá thái khúc, rau mùi rửa sạch.
- Làm nóng dầu ăn trong nồi, đổ hạt điều vào phi thơm cho ra màu đỏ đẹp rồi vớt hạt điều bỏ đi.
- Phi thơm hành khô rồi cho trứng ghẹ vào xào chín.
- Tiếp tục đổ ghẹ đã ướp vào, xào chín.
- Châm nước lạnh, đun sôi đến khi ghẹ chín bạn nêm nếm tí muối, đường. Thịt ghẹ ra nước rất ngọt nên bạn không cần phải nêm nhiều gia vị.
- Lúc ăn bạn múc ít nước ghẹ ra nồi nhỏ hơn, thêm vào bột đã thái sợi, đun sôi đến khi bột chín trong là được. Bạn không nên thả bánh canh vào một nồi lớn mà khi nào ăn mới múc ra nấu nồi riêng như vậy sẽ ngon và bột không bị nát.
- Múc ra bát dùng nóng, rắc hành hoa và rau mùi lên ăn kèm.
Sợi bánh canh mềm, hơi dai dai ăn rất ngon. Bạn có thể thêm chả cua, tiết heo hay chả tôm tùy theo ý thích của bạn.


Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.