THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh canh

Bánh canh khoai mỡ

Khoai mỡ thường được dùng để nấu canh với tôm-thịt, làm bánh khoai mỡ chiên giòn hoặc nấu chè ... Nhưng với biến tấu mới-lạ, là dùng khoai mỡ làm sợi bánh canh, sợi bánh canh không những dai nhẹ, bổ dưỡng mà màu sắc tím tím thật đẹp mắt-ngon miệng. Hãy thử nấu cho gia đình mình thưởng thức vào những ngày hè nắng nóng này.

1. Nguyên liệu

- 140 g khoai mỡ tím
- 100 g bột gạo tẻ
- 20 g bột năng
- 4 con tôm lớn
- 150 g sườn non
- 5 quả trứng cút
- 700 ml nước dùng gà
 -10 củ hành khô (hành tím)
- Ớt tươi
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt (nếu thích)
- Hành lá, ngò rí

2. Cách làm

- Nguyên liệu: Sườn non rửa sạch với muối loãng chặt đoạn vừa ăn, tôm cắt bỏ đầu rửa sạch để ráo, hành củ + trứng cút rửa sạch, khoai mỡ cắt vỏ rửa sạch.
- Hành lá, ngò rí, chanh, ớt rửa sạch để ráo.
- Tôm luộc chín với ít nước, lột bỏ vỏ, đầu + chỉ đen ở lưng, chừa đuôi lại cho đẹp. Trứng cút luộc chín bóc vỏ, hành lá-ngò rí cắt nhỏ, lấy 7 củ hành tím cắt lát chiên làm hành phi, nước mắm cho ít tiêu xay.
- Khoai mỡ tím cắt miếng vừa, rưới lên 3 muỗng canh nước, rồi bọc lại bằng plactic-wrap & hấp trong lò vi sóng 4 phút là khoai chín đều.
- Khoai mỡ chín lấy ra cho vào 1/3 muỗng cafe hạt nêm và 1/3 muỗng cafe muối, rồi tán nhuyễn. Sau đó cho khoai tán nhuyễn vào thố lớn cùng với bột gạo, bột năng.
- Trộn đều hỗn hợp bột + khoai + 1/2 bát ăn cơm nước sôi, rồi nhồi cho đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được (khoai mỡ hấp xong tán nhuyễn rồi trộn nóng với bột nhồi liền)
- Chia bột đã nhồi mịn ra làm 4 phần, rồi cán mỏng, xong cắt sợi (lấy ít bột năng làm bột áo chống dính cho cây cán, dao cắt, thớt).
- Tô nước dùng gà (750ml): được nấu từ xương gà
- Cho 350ml nước lạnh cùng với sườn non + 1m cafe muối & 3 củ hành tím đập dập vào nồi hầm mềm, khi sườn mềm thì cho tô nước dùng gà vào nấu sôi. Sau đó nêm gia vị: 1/2 muỗng canh hạt nêm + 1/2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cafe bột ngọt và đầu hành lá (nêm nếm theo khẩu vị nhà).
- Tiếp đến cho sợi bánh canh vào nấu chín vừa, rồi cho tôm + trứng cút vô lại đun sôi, tắt bếp cho hành lá cắt nhỏ vào.
- Múc bánh canh ra tô cùng sườn - tôm - trứng cút, cho hành ngò - hành phi - tiêu lên mặt. Ăn kèm nước mắm - tiêu, chanh ớt, dùng nóng. Sợi bánh dai nhẹ, thấm vị rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Hoàng Thị Tố Hà)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.