THẾ GIỚI ẨM THỰC

Mực

Mực xào chua cay (2)

Mực xào chua cay là một món ăn với cách trình bày bắt mắt, mang hương vị vùng biển thơm ngon, hấp dẫn. 

1. Nguyên liệu

(cho 4 phần ăn)
- Mực ống: 300g
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà chua: 1 trái
- Ớt chuông vàng: 1/2 trái
- Ớt sừng: 1 trái
- Cần tây: 1 cọng
- Trứng gà: 1 quả
- Hành lá: 4 cây
- Nước dừa tươi: 1/3 chén
- Rượu trắng
- Hành tím, tỏi, ớt, ngò rí
- Muối, hạt nêm, giấm gạo, đường, tiêu
- Tương ớt, tương cà
- Dầu điều, dầu ăn
- Bột bắp

2. Cách làm

- Cần tây, ớt chuông, hành tây và cà chua cắt sợi to, bản 1cm. Hành tím băm nhỏ. Tỏi 1 phần băm nhỏ, 1 phần đập dập. Ớt cắt sợi. Hành lá cắt khúc
- Mực làm sạch, cắt khoanh dày 1cm, rửa qua với nước có pha ít giấm gạo, ướp với 1m hành, tỏi băm, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe muối, 1 lòng trắng trứng và 1 muỗng cafe hạt nêm, thêm vào 1 muỗng cafe bột bắp, trộn đều.
- Làm xốt chua cay: đun sôi nước dừa, nêm 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1/3 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh đường và 1,5 muỗng canh giấm gạo, thêm nước bột bắp vào từ từ đến khi nước xốt sệt lại.
- Phi thơm tỏi, cho mực vào xào săn với lửa lớn, thêm cần tây, hành tây, ớt vào đảo đều tay, thêm cà chua và xốt chua cay vào đảo đều. Cho rượu trắng vào khi xào mực để có mùi thơm.
- Cho mực xào chua cay ra dĩa, rắc tiêu, ớt và ngò rí lên trên.

3. Lưu ý

- Để khử mùi tanh nên sơ chế rượu với 1 ít rượu trắng.
- Cho bột năng và lòng trắng trứng vào mực để mực giữ được độ ngọt.
- Nên chọn mực ống dày, khi xào sẽ giòn, ngọt thịt mà không bị khô.
- Khi làm xốt chua cay, sử dụng tương ớt, nước dừa tươi và giấm gạo sẽ có mùi vị rất thơm ngon.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo MNMN)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.