Món mực xào gừng chế biến thật đơn giản, nhanh chóng lại nóng sốt nên thích hợp ăn trong những ngày lạnh. Chỉ cần ăn một hai miếng thôi là bạn đã thấy người ấm sực. Với những tín đồ ăn cay, mỗi miếng mực lại ăn kèm với 1 lát gừng và 1 khoanh ớt mỏng thì đảm bảo là đã miệng vô cùng.
1. Nguyên liệu
- 500g mực tươi
- 10g ớt xanh
- 10g gừng
- 5g ớt (lượng cay điều chỉnh tùy khẩu vị)
- 3-4 củ hành tây
- 1 muỗng canh rượu nấu
- 1 muỗng cà phê xì dầu
- 1 muỗng cà phê dầu thực vật
- 1 muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê đường
2. Cách làm
- Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng rồi bằm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ rễ rồi cắt khúc. Ớt xanh thái lát xéo.
- Mực làm sạch, khía vảy rồng rồi cắt thành từng miếng chữ nhật cỡ 3cmx4cm.
- Chuẩn bị một bát nhỏ, cho rượu, muối, đường, xì dầu vào khuấy đều cho đến khi đường và muối tan hoàn toàn. Sau đó thêm ít nước vào, khuấy đều rồi để riêng sang một bên.
- Đun sôi nồi nước, trút mực vào luộc sơ cho đến khi mực săn lại, các khía mực cũng nở ra thì vớt mực ra đĩa.
- Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt. Cho đầu hành trắng và ớt vào xào thơm khoảng 30 giây.
- Trút mực vào xào nhanh tay trên lửa vừa. Rưới hỗn hợp gia vị đã trộn ở bước 2 vào tiếp tục đảo đều.
- Tiếp tục xào trong 2-3 phút cho đến khi nước sốt hơi cạn thì tắt lửa.
- Cho mực xào ra đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Daydaycook)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét