Bột chiên vốn là món ăn đường phố giản dị của Sài Gòn, nhưng với một chút biến tấu, món ăn này có thể trở nên rất bắt mắt.
1. Nguyên liệu
- 100g thịt ba chỉ
- 100g mỡ heo
- Vài cọng hành lá
- Hỗn hợp bột chiên:
- 200g bột gạo
- 100ml nước lọc
- 20ml dầu ăn + 40ml dầu ăn
- 10g muối
- 20g đường
- 200g khoai mỡ hấp chín, nghiền nhuyễn
- Gia vị ướp thịt:
- Tỏi băm
- 10ml xì dầu
- 20ml mật ong
- 10g đường
- Phần trứng rán:
- 2 quả trứng gà
- 5g muối
- 5g bột nêm
- 5g đường
- Đồ chua ăn kèm:
- 100g cà rốt bào sợi
- 100g đu đủ non bào sợi
- 100ml dấm
- 10g muối
- 20g đường
- Phần nước chấm:
- 2 quả ớt hiểm đỏ
- 100ml xì dầu
- 20ml dấm
- 20g đường
2. Cách làm
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó ướp thịt chung với tỏi băm, 10ml xì dầu, 20ml mật ong và 10g đường.
- Đổ 200g bột gạo ra tô, thêm 100ml nước lọc vào, khuấy nhẹ để bột tan.
- Cho 20ml dầu ăn, 10g muối, 20g đường vào hỗn hợp bột, tiếp tục khuấy tan.
- Đặt chảo lên bếp, mở lửa nhỏ và đổ bột vào. Khuấy đều tan đến khi bột đặc lại rồi tắt bếp.
- Cho khoai tím nghiền và 40ml dầu ăn vào. Bạn mở lửa vừa rồi tiếp tục trộn bột.
Lưu ý: Khi trộn bột và khoai trên chảo, cần đánh mạnh, nhanh tay để hỗn hợp đều và khoai không bị cháy đen.
- Đến khi bột và khoai hòa vào nhau thì bạn tắt bếp nhé!
- Phết dầu ăn lên xung quanh thành và đáy của một khuôn nhỏ rồi đổ bột vào.
- Sau khi hấp, bạn lật úp khuôn và lấy bột ra. Để nguội bớt.
- Đem hỗn hợp bột khoai đi hấp trong vòng 30 phút. Dùng tăm ấn xuống, nếu thấy hỗn hợp đã cứng, rút tăm ra không có bột dính là đạt.
- Rửa sạch cà rốt bào và đu đủ bào, để ráo, sau đó trộn chung với 100ml dấm, 10g muối, 20g đường. Dùng tay bóp nhẹ cho thấm.
- Cắt nhỏ 2 quả ớt. Pha 100ml xì dầu cùng 20ml dấm, 20g đường và ớt để làm nước chấm.
- Rửa sạch mỡ heo, cắt thành từng miếng nhỏ. Bắc chảo lên bếp, để lửa lớn và thả mỡ heo vào để thăn lấy mỡ.
- Khi mỡ đã ra nhiều, bạn nhẹ nhàng thả các lát thịt heo đã ướp vào. Chiên và lật đều các mặt đến khi thịt chuyển màu nâu vàng.
Nếu không ăn được mỡ heo, bạn có thể dùng dầu để thay thế nhé!
- Cắt nhỏ phần bột thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn thăn mỡ heo trong 1 chảo khác rồi cho bột vào chiên.
Bột do được làm từ khoai tím, có nhiều nhớt nên sẽ nhanh bị cháy, bạn cần lưu ý kiểm tra liên tục, tránh làm bột bị đen.
- Đập 2 quả trứng gà ra bát, nêm cùng 5g muối, 5g bột nêm, 5g đường và đánh đều. Khi bột đã giòn, bạn đổ trứng vào giữa. Tiếp tục chiên đến khi trứng chín vàng.
Bây giờ bạn chỉ cần dọn bột chiên ra đĩa, rưới thêm mỡ hành và xếp đu đủ bào lên trên nữa là xong. Khi ăn chấm kèm nước chấm đã pha.
Món bột chiên thường ngày bây giờ có màu tím rất bắt mắt, ăn lại giòn giòn tuyệt ngon nữa!
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét