Cùng đem hương vị nước Nga vào bữa ăn hàng ngày nhé!
1. Nguyên liệu
- 300g thịt thăn bò
- 1 củ khoai tây
- 200g bắp cải
- 200g củ cải đỏ (củ dền)
- 200g cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả cà chua (hoặc 1 thìa canh sốt cà chua)
- 5ml dấm
- 1-2 tép tỏi
- 2-4 lá nguyệt quế
- Muối, tiêu, dầu ăn, rau mùi (ngò)
- Sữa chua không đường (hoặc váng sữa, heavy cream)
- 1 lít nước
2. Cách làm
- Đầu tiên, hầm thịt bò trong nồi trong vòng 1 tiếng 30 phút.
- Thái bắp cải thành từng sợi nhỏ vừa.
- Gọt vỏ cà rốt rồi thái thành từng sợi to.
- Tương tự với củ dền. Gọt vỏ, xắt sợi.
- Gọt vỏ khoai tây rồi cắt thành hạt lựu lớn.
- Gọt vỏ hành tây rồi xắt nhỏ.
- Ngâm rửa cà chua thật sạch rồi cắt nhỏ để làm sốt cà chua.
Các bạn cũng có thể sử dụng sốt cà chua nếu thích nhé!
- Sau khi hầm thịt bò xong, lấy thịt ra cắt thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn.
Các bạn nhớ giữ lại phần nước hầm thịt bò để nấu súp!
- Phi hành trên chảo dầu nóng. Cho lần lượt cà chua, cà rốt, cải bắp, củ dền và khoai tây vào chảo xào chín.
- Sau đó, các bạn đổ rau củ vào nồi nước hầm thịt ở trên, đun khoảng 15 - 20 phút cho đến khi chín mềm.
- Cho thêm lá nguyệt quế vào nồi hầm để tạo hương vị.
- Khi rau củ đã chín mềm, múc súp ra bát rồi cho thêm sữa chua lên trên nếu thích.
- Rắc chút rau mùi lên và thưởng thức.
Món súp này mà ăn kèm với bánh mì đen đúng vị của Nga thì hết sảy luôn đấy!
Chúc các bạn thành công!
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
6 fun facts của món súp Borshch:
1. Tên gọi Borshch bắt nguồn từ tên của một loại thực vật nấu ăn của người Slav, chính là củ dền (củ cải đỏ).
2. Món súp này xuất phát từ nước Nga cổ Kiev, sau này được phổ biến trong các dân tộc người Slav và người Đông Âu (Belarus, Ba Lan, Bulgaria, ...).
3. Đến thế kỷ 16, món súp Borshch đã xuất hiện trong các sách vở của nước Nga thời Trung đại, chẳng hạn như trong quyển sách Domostroi, một quyển sách về cách hành xử trong gia đình nổi tiếng.
4. Món ăn này là món ăn khoái khẩu của một số hoàng đế Nga như nữ hoàng Ikaterina đệ Nhị của thế kỷ 18, hoàng đế Alexander đệ Nhị thế kỷ 19.
5. Món súp này còn gắn với điều mê tín: người ta tin rằng cùng với khói tỏa ra từ món súp này, linh hồn người đã khuất có thể bay lên trời.
6. Súp Borshch thường phải được ăn kèm với váng sữa chua Smetana (chúng mình có thể tìm thấy váng sữa này ở các siêu thị lớn, các cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc cửa hàng bán đồ ăn nước ngoài).
(Nguồn Kenh14.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét