Ẩm thực Lào có rất nhiều món ăn thơm, ngon, khá dễ ăn và hợp khẩu vị với chúng ta. Món xúc xích heo này là một ví dụ điển hình, xúc xích có vị khá lạ bởi cách kết hợp giữa thịt heo và gạo nếp chấm cùng nước chấm đặc biệt nữa đảm bảo ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
1. Nguyên liệu
- 500g nạc vai xay (lẫn mỡ cho mềm)
- 2 cây sả, xắt nhỏ
- 1 ít lá hành, thì là, rau mùi, xắt nhỏ
- 6 củ hành khô, băm nhỏ
- 2 quả ớt, băm nhỏ
- 3 lá chanh, băm nhỏ
- 20g cơm nếp
- 1 thìa cafe tiêu đen
- 1 thìa cafe đường
- 1 thìa canh ớt bột
- 2 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh dầu hào
- 1 chút muối
2. Cách làm
- Giã nhuyễn sả, hành, thì là, mùi, hành khô, ớt, lá chanh. Trộn hỗn hợp đã giã nhuyễn trên cùng thịt băm trong 1 âu lớn. Cho gạo nếp, nước mắm, nước tương, dầu hào vào trộn đều.
- Cuối cùng cho tiêu và muối vào nhào đến khi hỗn hợp nhuyễn.
- Nhồi hỗn hợp vào túi làm xúc xích, dùng tay dàn đều, dùng tăm chọc những lỗ nhỏ trên vỏ xúc xích để xúc xích đỡ bị nổ khi hấp.
- Hấp xúc xích trong vòng 10-15 phút. Sau đó, bôi 1 ít dầu lên xúc xích và nướng trên vỉ than cho đến khi xúc xích có màu vàng nâu là được.
- Cách làm jeow maklen: Đây là món đồ chấm có thể dùng để chấm thịt, chấm cơm nếp hay ăn cơm đều ngon.
Nướng 3 quả cà chua (khoảng 250g), 4 củ hành tím, 6 tép tỏi, 5 quả ớt. Nướng thơm, giã nát. Trộn vào đó 1/2 thìa cafe đường, 1,5 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh cốt chanh, 1 thìa canh rau mùi xắt nhỏ, 1 chút muối. Trộn đều và cho ra bát.
- Thành phẩm:
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét