THẾ GIỚI ẨM THỰC

Rang

Tép rang riềng

Vùng quê Bắc Bộ Việt Nam đa dạng và phong phú qua nhiều món ăn giản dị mà vô cùng thơm ngon. Từ xa xưa, cha ông ta đã ưa chuộng món tép đồng và biến thể thành nhiều món ngon khác nhau. Tép đồng kho, nấu canh, rang mặn..vv..là những món ăn vô cùng quen thuộc, chưa bao giờ nhàm chán trong bữa cơm của nhiều gia đình. 
Tép đồng thực ra những con tôm nhỏ, trắng tinh, tròn mẩy từng con, càng thôi thúc tôi phải làm ra được một món ăn thật ngon. Trong những ngày tiết trời mưa mát mẻ, có lẽ món tép rang riềng đậm chất miền quê sẽ là món ăn hợp lý. 
Ăn tép rang riềng rất ngon mà còn tốt cho sức khỏe, giàu canxi từ vỏ tôm, riềng giúp kháng viêm, hỗ trợ tiêu hóa, chứa chất chống oxy hóa và giúp lưu thông máu trong cơ thể.

1. Nguyên liệu

- 300g tép nhỏ
- 100-150g riềng xay nhỏ
- Gia vị: Mắm, đường, mỳ chính, hạt tiêu
- Dầu ăn

2. Cách làm

- Đãi tép nhiều lần qua nước sạch, chú ý nhặt hết sạn vì tép riu thường rất nhiều sạn. Đổ tép ra rổ cho ráo nước.
- Cho tép vào chảo, không đậy vung (tránh khai tép), không cho gia vị, nếu bạn cho gia vị ngay từ đầu sẽ dễ làm nát tép. Bạn để lửa nhỏ, đảo nhẹ tay cho tép bốc hết hơi nước. Khi tép ráo nước thì đũa của bạn cũng cuốn đầy râu tép, hãy tuốt bỏ nó đi.
- Để lửa nhỏ, rắc 1 thìa đường đều mặt tép, rưới thêm 1 thìa mắm và đảo đều cho đường tan và mắm ngấm tép. Sau đó rưới thêm 2 thìa dầu ăn đảo cho tép bóng mượt và căng mọng lên. 
- Khi thấy vỏ tép ngả màu sậm hơn, lớp vỏ cũng khô săn lại thì cho riềng xay vào đảo đều. Sau cùng thì rắc ít tiêu xay, mỳ chính và tắt bếp.
- Xúc tép rang riềng ra đĩa và thưởng thức.
Tép rang riềng thơm phức đưa cơm, ăn kèm rau muống luộc, đĩa lạc rang là có ngay bữa cơm thanh đạm ngày mưa chẳng chút cầu kì.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.