THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu phộng

Kẹo lạc – kẹo đậu phộng

1. Nguyên liệu

-200g lạc (đậu phộng) – rang chín vàng
-200g đường cát
-50g vừng (mè) – rang chín vàng
-50g – 80g mạch nha (tùy chọn)
-1 Tbsp nước
-1 Tbsp nước cốt chanh (có thể thay bằng dấm)
-1 nhánh gừng nhỏ – thái sợi hoặc băm nhuyễn
-1 tsp dầu ăn – để chống dính cho khuôn/ khay và dụng cụ làm, có thể thay bằng bột nếp chín

2. Cách làm

2a. Rang lạc
Chọn loại có vỏ lụa hoặc không đều được. Tuy nhiên làm kẹo lạc bằng loại có vỏ lụa thì kẹo sẽ thơm ngon hơn, chỉ mất xíu thời gian vo bóp xảy sạch lớp vỏ lụa thôi.
-Cách 1: Rang lạc trên chảo
Đơn giản, ai cũng biết. Rang lửa trung bình đến khi hạt lạc kêu tanh tách trên chảo, tróc vỏ, màu hơi vàng, ngửi thấy thơm là được. Thử xem hạt lạc chín chưa, lúc này hạt vẫn chưa giòn đâu nhé, nếu rang giòn lúc này thì hạt lạc sẽ bị cháy. Nhược điểm: thỉnh thoảng có chỗ chín chỗ sống, do đảo không đều hoặc bếp lửa quá to.
-Cách 2: Nướng lạc bằng lò nướng
Ưu điểm cực cao đó là không phải đứng trông, đảo nhiều mỏi tay. Hạt lạc chín vàng ươm đều xung quanh.
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 140 – 150oC, chế độ hai lửa cho ổn định nhiệt độ.
Rải lạc ra khay có lót sẵn giấy nến để dầu lạc chảy ra không vào khay (tùy chọn).
Cho khay vào lò nướng, rãnh giữa. Thời gian nướng 15 – 20 phút, đến khi hạt lạc tróc vỏ, chín đều.
*** Lưu ý: Với hạt lạc không vỏ, thời gian nướng thấp hơn, khoảng 12 – 15 phút thôi nhé!
- Sau khi rang lạc / nướng lạc, cho gói lạc vào giấy báo, giấy nến, để yên đó 10 – 15 phút cho hạt lạc tróc vỏ dễ hơn, cũng như tạo độ giòn cho lạc.
- Mở lớp giấy ra, dùng tay bóp nhẹ cho vỏ lụa phía ngoài tróc hết. Đổ lạc ra rổ/ rá xảy cho sạch vỏ.
2b. Rang vừng (mè)
- Rang trên chảo, lửa vừa đến khi hạt vừng màu vàng, thơm.
- Hoặc cũng có thể rải ra khay cho nướng trong lò, nhiệt độ 140 độ C, chế độ hai lửa, khoảng 10 phút.
2c. Chuẩn bị khuôn/ khay đổ kẹo
 +Có thể dùng mọi loại khuôn/ khay, miễn là chịu nhiệt. Lót một vài lớp giấy nến ở đáy khuôn để lát sau lấy kẹo ra dễ dàng mà không làm bẩn khuôn.
 +Quét một lớp dầu ăn, sau đó rắc 1 Tbsp vừng (mè) đã chín lên trên.
  Có thể thay dầu ăn bằng bột nếp chín để chống dính.
 +Dùng chổi quét thìa gỗ (hoặc dụng cụ chịu nhiệt, thìa, muôi, chai thủy tinh …) để miết kẹo cho phẳng.
2d. Nấu kẹo lạc (kẹo đậu phộng)
Nấu kẹo cách 1: dùng nồi bình thường
- Cho đường + nước + nước cốt chanh/ dấm vào nồi. Đun trên bếp đến khi đường sôi. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ cho đường tan chảy đều.
- Lúc đầu nước đường chảy ra có màu trong, sau chuyển dần thành màu vàng, tùy theo màu nào mình thích mà chọn, màu đường vàng trong cũng đẹp mà màu caramel cũng xinh. Nếu để nước đường màu vàng trong thì khi ăn kẹo sẽ hơi dẻo chứ không giòn nhiều. Tốt nhất là đun đến khi nước đường có màu vàng đậm chút xíu.
- Cho mạch nha (nếu có) và gừng thái sợi vào đảo đều.
- Tiếp tục đổ toàn bộ lạc và vừng (để lại 1 Tbsp vừng để chút rắc lên bề mặt kẹo) vào nồi nước đường nóng chảy. Dùng thìa gỗ đảo đều cho lạc, vừng hòa quyện vào nhau. Tắt bếp.
Nấu kẹo cách 2: siêu nhanh, dùng lò vi sóng
- Cho tất cả đường + nước + nước cốt chanh + gừng + mạch nha (nếu có) vào bát thủy tinh chịu nhiệt. Đặt trong lò vi sóng quay 2 phút (800W). Lấy ra, lắc lắc hoặc dùng thìa gỗ đảo đều.
- Cho lại lò vi sóng, quay 1,5 – 2 phút nữa (800W). Lấy ra đường chuyển màu caramel. Tùy theo thích màu nâu hay nâu sậm mà điều chỉnh thời gian trong lò vi sóng.
- Lấy bát nước đường nóng chảy ra, nhanh chóng đổ lạc + vừng (để lại 1Tbsp) vào đảo đều.
- Đổ ngay hỗn hợp kẹo lạc vừng đường ra khuôn đã chuẩn bị sẵn, dùng mặt phẳng phía sau của thìa gỗ (đã được quét một lớp dầu ăn) dàn kẹo đều, mỏng ra.
Lưu ý: Vì đường ở dạng nóng chảy nên sẽ rất nóng, nên dùng gang tay trong quá trình làm kẹo lạc tránh bỏng.
- Để khay đó khoảng 10 – 15 phút cho nguội bớt, khi vẫn còn ấm nóng thì dùng dao sắc (có quét lớp dầu ăn để chống dính kẹo) để cắt kẹo thành hình thù tùy ý.
- Lấy kẹo ra ngoài (mang luôn cả phần giấy nến ra), đặt lên thớt. Đặt mũi dao xuống trước sau đó ấn phần chuôi dao dứt khoát để cắt kẹo được phẳng.
- Lặp lại như vậy để được kích thước kẹo như mong muốn. Sau đó cắt theo chiều ngang nữa là được thỏi kẹo rồi.
- Rải kẹo ra cho nguội hẳn.
- Bọc kẹo lạc bằng giấy bóng kính gói kẹo hoặc dùng luôn màng bọc thực phẩm để gói sau đó trữ trong túi nilong hoặc hộp kín. Hay là có thể cho luôn vào trong hộp kín mà không cần bọc, kẹo vẫn giòn ngon.
Kẹo lạc (kẹo đậu phộng) giòn thơm, khi ăn uống cùng một tách trà nóng thì thật thơm ngon. Hạt lạc giòn, bùi, hạt vừng thơm béo ngậy, cùng mùi vị đặc biệt của xíu gừng sợi làm cho món kẹo này thêm ấm áp trong dịp Tết Nguyên Đán hoặc trong những ngày đông gió lạnh.
Chúc các bạn thành công!
(Theo milkyrich.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.