Kẹo mè xửng là món ăn đặc sản của người dân xứ Huế. Ngày tết xum vầy được ngồi cùng người thân nhâm nhi những chiếc kẹo mè xửng dẻo bùi, thơm ngon được bạn tự tay làm với công thức vô cùng đơn giản, chắc chắn sẽ mang đặc sản xứ Huế về ngay nhà bạn đấy. Hãy trổ tài nội trợ cho tết này thêm vui nhé bạn.
1. Nguyên liệu
+ 500g đường
+ 300g mè trắng rang chín
+ 60g bột năng
+ 2.3 thìa nước lạnh hòa tan
+ 1 vài giọt dầu chuối
+ 1 quả chanh để lấy nước cốt
+ 400g lạc rang chín bóc vỏ
+ 4 thìa canh mật ong
2. Cách làm
*Chuẩn bị nguyên liệu:
- Hòa 500g đường với 1 bát ăn cơm nước sôi cho tan rồi bắc lên bếp vặn lửa vừa nấu.
- Khi nước đường vừa sôi thì vặn nhỏ lửa khuấy đều tay cho nước cốt chanh vào.
- Nấu tiếp tầm 20-30′ khi thấy hỗn hợp hơi đặc thì cho từ từ bột năng đã hòa với nước vào.
- Đảo đều tay để hỗn hợp không bị vón cục.
- Khuấy tiếp đến khi thấy đảo hơi đặc thì cho lạc và mật ong vào, đảo tiếp tầm 15′ nhấc ra cho dầu chuối vào đảo lại.
*Làm kẹo mè xửng:
-Cho 1/3 số vừng đã rang chín vào khay sau đó đổhỗn hợp lên khay khi còn nóng.
-Rắc tiếp1/3 vừng lên trên, chờ cho nguội và đem ra cắt thành từng miếng vừa ăn.
-Dùng phần vừng còn lại để dắc lên bánh cho đỡ dính.
-Lấy giấy bọc thực phẩm bọc bánh lại bảo quản trong tủ lanh ăn dần.
Yêu cầu thành phẩm là những miếng kẹo phải dẻo dai với kết cấu vững chắc. Kẹo thơm mềm thật ngon, nhâm nhi cùng li trà nóng ngày tết, chúc nhau lời hay ý đẹp khi xuân về là tuyệt vời nhất đấy.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét