Kẹo mè đen luôn gắn với tuổi thơ của rất nhiều người. Vị ngòn ngọt hòa quyện trong hương thơm bùi bùi và beo béo của mè làm nên sức hút rất đặc biệt đối với các bạn nhỏ và tất nhiên người lớn cũng không ngoại lệ.
Mè đen có tác dụng nhuận tràng, trị chứng táo bón và khó tiêu. Ngoài ra, nó còn giúp diệt trừ các loại giun sán trong đường ruột, làm đen tóc và trị mụn nhọt rất tốt. Với các bà mẹ sau sinh, mè đen còn là bài thuốc lợi sữa rất tốt. Chính vì vậy, không có lý do gì để bạn không thể trữ một ít viên kẹo mè đen trong nhà cho các con và cho cả chính mình.
1. Nguyên liệu
-1,5 chén mè đen (có thể pha thêm mè trắng tùy thích)
-1 chén đường thốt nốt
-1 cốc nước lọc
-Ít dầu chuối
2. Cách làm
- Cho mè vào chảo sâu lòng và rang đến khi hạt mè dậy mùi thơm.
Sau đó cho mè ra ngoài, để nguội và giã thô hoặc xay biến ½.
- Cho đường thốt nốt vào nồi và nấu tan với nước.
Sau đó lọc bỏ cặn và cho lại vào chảo đun sôi.
- Tiếp tục đun nồi nước đường cho đến khi đạt độ sền sệt như mong muốn
- Lúc này, trút phần mè đen đã giã thô vào trộn đều
- Chuyển ngay phần kẹo đang nóng ra mâm và để nguội một chút
- Thoa ít dầu chuối lên tay và vo kẹo thành viên tròn
- Cho kẹo vào bao bì và gói kín.
*Lưu ý:
+Luôn để mắt đến nồi đường thốt nốt vì nếu sôi quá kỹ đường sẽ kết tinh trở lại;
+Sau khi kẹo hơi nguội, phải vo viên ngay lập tức nếu không kẹo sẽ cứng lại rất nhanh;
+Có thể thay thế dạng viên thành hình vuông hoặc ép thành miếng và cắt nhỏ;
4) Nếu không kịp vo hết số kẹo, có thể bắc kẹo lên bếp để đường tan chảy và tiếp tục làm các bước tương tự;
5) Sau khi cho vào bao bì, để ở nhiệt độ phòng hoặc bảo quản ở nơi thoáng mát.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét