THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu phộng

Kẹo lạc trái cây khô

Kẹo lạc giòn tan vốn là thức quà vặt truyền thống bình dị và thân thuộc đối với người Việt Nam. Ngồi nhâm nhi kẹo lạc cùng chén trà nóng là thú vui tao nhã của không ít người.
Trong những ngày đầu thu, sao bạn không thử xắn tay vào bếp thử sức để chiêu đãi gia đình và bạn bè món ngon này nhỉ. Đừng ngại vào bếp, bởi chẳng cần mạch nha, cũng không quá cầu kỳ lích kích như bạn vẫn nghĩ, cách làm kẹo lạc thực ra không khó chút nào. Biến tấu thêm với một ít trái cây khô, miếng kẹo lạc giòn thơm truyền thống được khoác lên mình một hương vị mới, thân quen mà cũng thật lạ miệng.

1. Nguyên liệu

- 260g vừng trắng
- 300g lạc
- 10 trái cây khô (bạn có thể dùng nho khô, dâu tây khô, việt quất khô… hay bất kỳ loại trái cây khô nào bạn thích)
- Nước cốt ½ quả chanh
- Dầu
- Giấy gói kẹo
- 1 ống vani
*Nguyên liệu làm sirup:
- 225g đường
- 175g xi rô ngô
- 15g nước
- 5g muối

2. Cách làm

- Làm nóng lò trước đến 180 độ C, cho lạc vào nướng trong 7 phút hoặc cho đến khi lạc chín vàng. Lạc nướng xong lấy ra khỏi lò, để mát.
- Làm nóng chảo đáy dầy, để lửa vừa rồi đổ vừng vào rang chín.
- Chuẩn bị một miếng đệm silicone hoặc mâm lớn, sau đó thoa lên một lớp dầu mỏng chống dính.
- Chuẩn bị một chảo nhỏ, thêm xi-rô ngô, đường, muối và nước vào đun trên lửa nhỏ, nấu trong 4 phút, dùng cán chảo để lắc đều chứ không khuấy.
- Sau khi đường tan ra thì bật lửa nhỏ lại cho vào đó một vài giọt nước cốt chanh. Dùng muỗng gỗ khuấy đều cho đến khi nhấc muỗng bạn thấy đường bắt đầu kéo sợi thì tắt bếp. Lưu ý khi nấu đường cần tập trung cao độ bởi nếu không cẩn thận đun quá đường sẽ bị cháy khét. 
Nếu không biết cách quan sát, bạn có thể thử theo cách dân gian mà các cụ thường dùng, đó là lấy đũa nhúng vào nồi đun đường rồi nhỏ một vài giọt vào bát nước lạnh. Nếu đường rơi xuống nước mà có hiện tượng đông cứng thành giọt là đạt yêu cầu.
- Cho vừng trắng, lạc và 1 ống vani vào chảo đường, khuấy nhanh tay cho đến khi các nguyên liệu quyện đều thì đổ ra tấm silicon hoặc mâm lớn, rắc trái cây khô lên trên rồi dùng thanh cán bột nhanh tay cán kẹo thành tấm mỏng chừng 2cm.
- Khi bạn đã cán mỏng kẹo xong rồi thì dùng dao khía thành những miếng nhỏ vừa ăn nhưng không cắt đứt hẳn.
- Khi kẹo nguội và cứng thì dùng tay bẻ thành những thanh kẹo nhỏ, dùng giấy gói kẹo để gói riêng hoặc bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp kín để tránh kẹo bị ỉu.
Bạn có thể đóng gói thành hộp quà để tặng bạn bè.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.