Kẹo mè xửng là món ăn vặt đặc trưng của Huế, kẹo dai dai, ngọt thanh khi ăn uống cùng ly trà nóng thì quá tuyệt vời.
1. Nguyên liệu
-Mè trắng 200 g
-Đậu phộng 500 g
-Chanh 1 trái
-Mật ong 5 muỗng canh
-Bột năng 2 muỗng canh
-Đường trắng 400 g
2. Cách làm
- Mè trắng cho vào chảo rang vàng.
- Dùng lại chảo rang mè cho đậu phộng vào rang vàng rồi cho vào mâm hoặc rá lọc bỏ vỏ.
- Bắc chảo lên bếp cho 400g đường và 1 chén nước vào nấu.
Tranh thủ khi nấu đường, chế 1 muỗng canh dầu mè vào khuôn và rắc đều mè lên trên.
- Khi đường sánh lại kéo chỉ thì vắt 1 trái chanh cho vào,...
...nấu thêm 8-10 phút rồi cho đậu phộng vào đảo đều,...
...pha 2 muỗng canh bột năng với 4-5 muỗng canh nước rồi cho vào nhớ đảo luôn tay để bột không bị vón cục.
- Cho thêm 4 muỗng canh mật ong đảo đều và tắt bếp.
Chờ khoảng 10 phút cho kẹo bớt nóng đổ vào khuôn đã được chuẩn bị sẵn.
- Chờ khoảng 10-15 phút rắc mè phủ kín mặt kẹo là xong.
- Để kẹo nguội hoàn toàn, lấy ra khỏi khuôn và cắt miếng tuỳ thích.
- Gói 1 lớp kẹo bằng màng bọc thực phẩm rồi để ngăn mát tủ lạnh cho kẹo cứng lại 1 chút,...
...rồi gói kẹo bằng giấy bóng kiếng là xong.
Vậy là món kẹo mè xửng đã hoành thành, thật đơn giản hơn các mẹ nghĩ đúng không nào.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét